Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái

Trăn trở, nghĩ lớn, nhìn xa vì sự phát triển của doanh nghiệp và đất nước

10:42 | 19/04/2022

Ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động của phong trào doanh nhân trẻ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái mong muốn Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phải thực sự là những người có tâm, có tầm, luôn trăn trở, nghĩ lớn, nhìn xa vì sự phát triển của chính doanh nghiệp và đất nước; dám đối mặt với khó khăn, thách thức; tiên phong đổi mới, sáng tạo, góp phần hiệu quả đưa đất nước tiến tới phồn vinh, hạnh phúc.

Trăn trở, nghĩ lớn, nhìn xa vì sự phát triển của doanh nghiệp và đất nước - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái. Ảnh: T.L

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (DNTVN) ngày một lớn mạnh, có những đóng góp tích cực cho kinh tế nước nhà. Là người thường xuyên quan tâm theo dõi quá trình phát triển của Hội DNTVN, xin ông cho biết suy nghĩ của mình về sự trưởng thành của Hội gắn với công cuộc xây dựng và phát triển của đất nước?

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Công cuộc đổi mới của đất nước ta có được thành quả to lớn như ngày nay là có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có Hội DNTVN. Đảng, Nhà nước luôn ghi nhận, đánh giá cao và dành sự quan tâm, chăm lo, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi nhất cho Hội DNTVN phát triển. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần khẳng định điều này. Lãnh đạo Chính phủ thường xuyên chỉ đạo các bộ, ngành phải tập trung giải quyết khó khăn vướng mắc để doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả và phát triển, trong đó có Hội DNTVN.

Thực tiễn đã cho thấy, cùng với quá trình phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước, đội ngũ doanh nhân trẻ (DNT) Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc cả về chất và lượng. Nhiều DNT đã nêu cao tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, khát khao cống hiến, năng động sáng tạo, chủ động hội nhập, khởi nghiệp thành công; tạo dựng được uy tín, thương hiệu trên thị trường; tạo ra nhiều sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có giá trị, chất lượng cao; tạo nhiều việc làm cho người lao động; tích cực tham gia công tác an sinh xã hội; góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Gần 30 năm hình thành và phát triển, Hội DNTVN ngày càng lớn mạnh cả về tổ chức và phạm vi hoạt động, khẳng định rõ nét vị thế, vai trò của lớp DNT trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Điều đáng ghi nhận là Hội DNTVN luôn năng động, sáng tạo, tiên phong đưa ra những sáng kiến mới để đa dạng hóa hoạt động, để lại dấu ấn, khẳng định vị thế, uy tín trong cộng đồng doanh nhân và xã hội, như Giải thưởng Sao Đỏ, Giải thưởng Sao Vàng đất Việt, Chương trình đối thoại chính sách; Chương trình hợp tác quốc tế, Chương trình bình chọn tôn vinh Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc… Những hoạt động này tạo cơ hội, tiếp thêm sức mạnh cho các hội viên phấn đấu khẳng định mình và vươn lên tầm cao mới vì một Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Tôi luôn trân trọng, đánh giá cao những thành công, đóng góp quan trọng của đội ngũ DNT, của Hội DNTVN vào những thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực của đất nước trong thời gian qua.

Những dấu ấn nào của hoạt động Hội DNTVN giai đoạn hiện nay được Phó Thủ tướng đánh giá cao? Ông nhận định thế nào về vai trò kết nối của Hội với cộng đồng doanh nhân trong nước và hợp tác quốc tế?

Sự trụ vững, thích ứng linh hoạt, an toàn, từng bước vượt qua khó khăn, thử thách trước đại dịch Covid-19 của các doanh nghiệp, DNT đã một lần nữa khẳng định bản lĩnh, trí tuệ và sức sáng tạo của lớp DNT Việt Nam. Tôi rất ấn tượng về điều này và luôn tin tưởng, kỳ vọng vào sự thành công của đội ngũ DNT Việt Nam. Càng khó khăn, thử thách, càng tỏa sáng ý chí, nghị lực của doanh nhân trẻ Việt Nam.

Vừa qua, với tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ, của các DNT đã triển khai nhiều mô hình, hoạt động có ý nghĩa (như mô hình ATM Gạo, ATM Oxy…) đã góp phần lan tỏa, mang lại ý nghĩa kinh tế, xã hội sâu sắc cho cộng đồng, góp phần cùng Chính phủ, toàn dân phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả và chuyển sang thực hiện phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, tạo nền tảng phục hồi nhanh, phát triển bền vững kinh tế-xã hội của đất nước.

Với những phẩm chất tốt đẹp vốn có của đội ngũ DNT, tôi tin rằng, Hội DNTVN nhanh chóng hội nhập sâu rộng vào sân chơi chung của cộng đồng các nhà doanh nghiệp trẻ trong khu vực và thế giới. Thương trường là chiến trường, mong rằng lớp DNT Việt Nam sẽ phát huy truyền thống của dân tộc Việt Nam anh hùng, góp phần viết nên những trang sử vàng của dân tộc trong thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước.

Phó Thủ tướng kỳ vọng gì trong hoạt động thời gian tới của Hội cũng như những hạn chế hoạt động Hội DNTVN cần khắc phục?

Mục tiêu xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước đã được Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII xác định rõ. Để đạt được mục tiêu đó, cần có sự chung sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị, trong đó có lực lượng DNT Việt Nam. Trách nhiệm đặt ra đối với Hội DNTVN là rất lớn nhưng cũng rất vinh dự, tự hào; đòi hỏi phải tiếp tục khơi dậy, phát huy mạnh mẽ hơn nữa ý chí, khát vọng đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi DNT Việt Nam.

Trước mắt, Hội DNTVN cần năng động, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn để vực dậy mạnh mẽ hoạt động sản xuất kinh doanh trong và sau đại dịch; đồng thời chủ động tham gia tích cực, hiệu quả vào việc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ đã đề ra.

Tiếp tục xây dựng, củng cố và phát triển Hội vững mạnh cả về số lượng và chất lượng. Hoạt động của Hội DNTVN và đội ngũ DNT Việt Nam dù ở bất cứ lĩnh vực, phạm vi nào cũng phải luôn bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ; đảm bảo tôn chỉ, mục đích; chú trọng xây dựng uy tín, thương hiệu; hướng đến sự phát triển của đất nước và cộng đồng xã hội.

Đội ngũ DNT phải thực sự là những người có tâm, có tầm, luôn trăn trở, nghĩ lớn, nhìn xa vì sự phát triển của chính doanh nghiệp và đất nước; dám đối mặt với khó khăn, thách thức; tiên phong đổi mới, sáng tạo, nhất là trong những ngành nghề, lĩnh vực, địa bàn còn nhiều khó khăn; đóng góp tích cực trong công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, người yếu thế, chung sức cùng cộng đồng, góp phần hiệu quả đưa đất nước tiến tới phồn vinh, hạnh phúc

Trong điều kiện đất nước hội nhập quốc tế ngày càng mạnh mẽ và sâu rộng; tôi mong muốn các DNT Việt Nam phải thường xuyên học hỏi, nâng cao trình độ; nêu cao tinh thần đoàn kết; không ngừng đổi mới; biết tận dụng thời cơ, thuận lợi để mở rộng thị trường, đưa doanh nghiệp Việt Nam đi xa hơn, hội nhập sâu hơn; tạo thêm nhiều việc làm, đóng góp nhiều hơn nữa cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng Lê Minh Khái!

Theo Doanhnhantrevietnam.vn

Các nguồn khác
Chính sách thuế khoan thư sức dân, “cú hích” giúp doanh nghiệp phục hồi

Chính sách thuế khoan thư sức dân, “cú hích” giúp doanh nghiệp phục hồi

12:02 | 19/08/2022

Đại dịch COVID-19 đặt ra gánh nặng chưa từng có tới nền kinh tế thế giới, buộc các quốc gia phải có chính sách hỗ trợ để nền kinh tế phục hồi và phát triển. Việt Nam cũng không ngoại lệ khi các chính sách tài khóa, mà chủ đạo là việc miễn, giảm, gia hạn nhiều khoản thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất đã được thực hiện hơn 2 năm qua, giúp doanh nghiệp có cơ hội phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh.